Being ગુજરાતી

Being ગુજરાતી

"Being ગુજરાતી" ના મધ્યમ થી અમે તમને ટેકનોલોજી, આરોગ્ય, જીવનશૈલી, વિજ્ઞાન, રમતગમત, ગુજરાત ,ઈન્ડિયા ,વર્લ્ડ અને વ્યવસાય જેવા વિષયો પર ગુજરાતી માં જ્ઞાન પીરસતા રહીશુ.

Hot

Post Top Ad

LightBlog

Post Top Ad

Your Ad Spot

Sunday, 17 March 2019

માઇક્રોફોન ની શોધ કોણે કરી?

March 17, 2019
માઇક્રોફોન એ એક સાધન છે જે અવાજના મોજાને ઇલેક્ટ્રિક સંકેતોમાં ફેરવે છે. આ સંકેતો પછી સ્પીકર્સમાં સાઉન્ડ મોજામાં ફેરવાય છે. માધ્યમો અને સાઉન્ડના કદમાં વધારો કરવા માટે ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સમાં માઇક્રોફોન સર્વવ્યાપી રીતે કાર્યરત છે. માઇક્રોફોન શબ્દ Sir Charles Wheatstone દ્વારા બનાવવામાં આવ્યો હતો. પરંતુ તે શોધ્યું ન હતું.


માઇક્રોફોન ઇન્વેન્ટરના જીવનચરિત્ર :
માઇક્રોફોનનો શોધક એમિલ બર્લિનર(Emile Berliner) હતો. તેનો જન્મ જર્મનીના હૈનોવ્હર(Hanover) માં 1851 માં થયો હતો. 19 વર્ષની વયે તેઓ વૉશિંગ્ટન ડીસી ગયા જ્યાં તેમણે ભૌતિકશાસ્ત્રનો અભ્યાસ કર્યો. બર્લિનર ઓડિયો ટેક્નોલૉજીમાં નવા વિકાસ દ્વારા આકર્ષાયા હતા. ખાસ કરીને ફોનોગ્રાફ અને ટેલિફોન. તેમણે પછી ઉપયોગ માટે પ્રથમ માઇક્રોફોનની શોધ કરી. બેલ કંપનીએ તેની પાસેથી પેટન્ટ ખરીદ્યું અને બોસ્ટન, મેસેચ્યુસેટ્સમાં પણ તેને ભાડે રાખ્યું. તેઓ 1877 થી 1883 સુધી ત્યાં રહેતા હતા જ્યારે તેઓ વૉશિંગ્ટન ડીસી પાછા ફર્યા હતા.

બર્લિનરે 1887 માં ગ્રામોફોન અથવા ફોનોગ્રાફને પેટન્ટ કર્યું હતું. તે અમેરિકન નાગરિક બન્યાના 6 વર્ષ પછી હતો. તેમના અન્ય સંશોધનોમાં લૂમ અને હેલિકોપ્ટરના પ્રારંભિક પ્રોટોટાઇપનો સમાવેશ થતો હતો.

પહેલું માઇક્રોફોન શોધ્યું :
નવી ટેલિફોનને પહેલીવાર કામ પર જોયા પછી બર્લિનરે માઇક્રોફોનની શોધ કરી. ટેલિફોનના પ્રદર્શન માં સાક્ષી બનવા માટે બર્લિનર યુએસ સેન્ટેનિયલ એક્સ્પોઝિશનમાં હાજરી આપી હતી. તેને તે બધા અન્ય સંશોધકોની જેમ ગમ્યું. પરંતુ બર્લિનરે નોંધ્યું કે અવાજની ગુણવત્તા ખૂબ સારી નથી. તેણે આશ્ચર્ય વ્યક્ત કર્યું કે તે કેવી રીતે તેને વધુ સારું બનાવશે.

1876 ​​માં 25 વર્ષની વયે, બર્લિનરે પ્રથમ માઇક્રોફોનની શોધ કરી, જે ટેલિફોન માટે સુધારેલ વૉઇસ ટ્રાન્સમીટર હતો. માઇક્રોફોન દ્વારા સ્પીકર્સ દ્વારા સામાન્ય માનવીય અવાજને વધારવામાં આવે છે. પ્રથમ ટેલિફોનના માલિક, બેલ કંપની, શોધથી ખુશ થયા હતા. બર્લિનરે એક સુંદર $50,000 માટે પેટન્ટ વેચી દીધું. તેમની રચના ખૂબ લોકપ્રિય બની હતી.

માઇક્રોફોનના અન્ય વિકાસ :
અન્ય સંશોધકોએ અસ્તિત્વમાં રહેલા માઇક્રોફોનને સુધારવાની માંગ કરી. ઉદાહરણ તરીકે, 1878 માં, ડેવિડ ઇ. હ્યુજીસે કાર્બન માઇક્રોફોન બનાવ્યો. હાલના સમયમાં ઉપયોગમાં લેવાતા ઘણા કાર્બન "માઇક્સ" માટે આ મોડેલ હજુ પણ છે.

જ્યારે રેડિયોની શોધ કરવામાં આવી ત્યારે માઇક્રોફોનને નવા ઉપયોગ મળ્યા. 1942 માં પ્રથમ રિબન માઇક્રોફોન્સ દેખાયા.

1964 માં બેલ લેબોરેટરીઝ, ગેર્હાર્ડ સેસ્લર(Gerhard Sessler) અને જેમ્સ વેસ્ટ(James West) બે સંશોધકોએ ઇલેકટ્રેટ માઇક્રોફોનની શોધ કરી હતી. તેને ઇલેક્ટ્રો એકોસ્ટિક ટ્રાન્સડ્યૂસર પણ કહેવામાં આવે છે. આ માઇક્રોફોન સસ્તું, વધુ સચોટ, વધુ વિશ્વસનીય અને અગાઉના મોડલો કરતાં વધુ સઘન હતું. મીડિયા અને ટેલિકમ્યુનિકેશન્સ ઉદ્યોગોમાં તેનો વાર્ષિક ઉપયોગ એક બિલિયન માઇક સાથે થયો હતો. આજે માઇક્રોફોન તમામ અવાજ રેકોર્ડિંગ્સ અને પ્રસારણમાં આવશ્યક ઘટક છે.
Read More

એલ્યુમિનિયમ ફોઇલની શોધ કોણે કરી?

March 17, 2019
એલ્યુમિનિયમ ફોઇલના ઇતિહાસનો અભ્યાસ સૂચવે છે કે 2 એપ્રિલ, 1888 ના રોજ, ચાર્લ્સ માર્ટિન હોલને મેટલ ઉત્પાદન માટે પેટન્ટ મળ્યું હતું. પ્રથમ રોલિંગ પ્લાન્ટ 1910 માં બહાર આવ્યું. જેની સ્થાપના સ્વિટઝરલેન્ડના ક્રુઝલિંગનમાં થઇ હતી.


પ્રારંભિક ઇતિહાસ અને મૂળ :
એલ્યુમિનિયમ ફોઇલ બહાર આવે તે પહેલાં, ટીન ફોઇલનો ઉપયોગ ખોરાક અને અન્ય ઉત્પાદનોને પેક કરવા માટે કરવામાં આવતો હતો. ટીન ધાતુ સખત અને ખોરાક પર પ્રતિકૂળ અસર કરી શકે છે. 1825 માં તે Hans Christian Oersted ના સૌજન્યથી એલ્યુમિનિયમની શોધ થઈ હતી. રસાયણશાસ્ત્રી Danish ફૉઇલના વાસ્તવિક નમૂનાઓ બતાવનારા પ્રથમ હતા.

1845 માં, જર્મન વૈજ્ઞાનિક Friedrich Wohler મોટા નમૂનાઓ બનાવવામાં સફળ રહ્યા હતા. તેમના કાર્ય દ્વારા મેટલની મૂળભૂત લાક્ષણિકતાઓને ઓળખી શકાય છે. એલ્યુમિનિયમ વરખના ઇતિહાસમાં આ એક નિર્ણાયક મુદ્દો હતો.

1854 માં તે ફ્રેન્ચ રસાયણશાસ્ત્રી Henry Deville એ તેનું ઉત્પાદન કરવાના સાધન વિકસાવ્યા હતા. તેના પ્રયત્નો હોવા છતાં, કોઈપણ વ્યવહારુ ઉપયોગ માટે ફોઇલ હજુ પણ ખૂબ ખર્ચાળ હતું. યુ.એસ. શોધકનો પેટન્ટ નંબર #400,666 હતો.

1888 માં Hall એ પિટ્સબર્ગ રિડક્શન કંપનીની સ્થાપના કરી. તે અમેરિકાની એલ્યુમિનિયમ કંપની તરીકે જાણીતી બની હતી. 1852 માં 1200 ડોલરના કિલોથી, એલ્યુમિનિયમ ફોઇલની કિંમત 1914 માં 18 cent પ્રતિ પાઉન્ડ થઈ ગઈ હતી.

 Karl Joseph Bayer એક અન્ય મહત્વપૂર્ણ શોધ કરી હતી. 1888 માં, ઑસ્ટ્રિયન રસાયણશાસ્ત્રીએ એક પ્રક્રિયાની શોધ કરી જેથી બૉક્સાઇટમાંથી એલ્યુમિનિયમ ઓક્સાઇડ કાઢવામાં આવી શકે. એલ્યુમિનિયમ વરખના ઇતિહાસમાં આ એક વધુ મહત્વપૂર્ણ પ્રકરણ હતો. આજે તેમની પદ્ધતિનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે.

એલ્યુમિનિયમ ફોઇલનો ઉપયોગ :
આજે ઘણા ઉદ્યોગોમાં મેટલ એક અનિવાર્ય ભાગ બની ગયું છે. સૌથી સામાન્ય ઉપયોગ પેકેજિંગ છે. એલ્યુમિનિયમ વગર, ચરબી ઓક્સીડાઇઝ કરશે. એલ્યુમિનિયમ ફોઇલના ઇતિહાસ દરમિયાન, તેનો સાચવણી કરવામાં તેનો ઉપયોગ તેની સૌથી જાણીતી એપ્લિકેશન છે.

તે ફાર્માસ્યુટિકલ ઉત્પાદનો અને દૂધ સંગ્રહ કરતી વખતે પણ વપરાય છે. તે પાઉચ, ટ્યુબ અને સિગારેટમાં પણ કાર્યરત છે. તેનો ઉપયોગ બાકીના ખોરાકને બચાવવા માટે પણ થાય છે.

તે થર્મલ ઇન્સ્યુલેશન અને કેબલ લિટર માટે પણ વપરાય છે. ખાસ એલ્યુમિનિયમ ફોઇલનો પણ વિમાનમાં ઉપયોગ થાય છે. રેડિયો પ્રસારણને અવરોધિત કરવા માટે વિશિષ્ટ એલ્યુમિનિયમ ફોઇલનો ઉપયોગ કરી શકાય છે. તે મશરૂમ્સ જેવા ખોરાક બનાવવા માટે પણ કાર્યરત છે.

ખોરાકને ગ્રિલ કરતી વખતે પણ તેનો ઉપયોગ થાય છે. કેટલાક કિસ્સાઓમાં, એલ્યુમિનિયમ પણ આભૂષણ અને સુશોભન માટે કાર્યરત છે. ઍનોડાઇઝેશનનો ઉપયોગ કરીને, મેટાલિક એલ્યુમિનિયમ અન્ય રંગોને ગ્રહણ કરી શકે છે.

એલ્યુમિનિયમ ફોઇલનો ઇતિહાસ બતાવે છે કે તે કેટલું મહત્વનું છે. જોકે તેને હવે કિંમતી ધાતુ માનવામાં આવતું નથી, તેમ છતાં આધુનિક જીવનની તેની સેવાને અવગણવી શકાતી નથી.
Read More

Wednesday, 13 March 2019

રાત્રે સૂવા માં મુશ્કેલી? આ ટિપ્સ તમને મદદ કરી શકે છે!

March 13, 2019
ઊંઘ સ્વાસ્થ્ય જાળવવા અને શરીરમાં સંતુલનની વાત આવે ત્યારે આહારની જેમ સમાન મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે. જ્યારે આપણે ઊંઘીએ છીએ, ત્યારે આપણું શરીર પેશીઓને સુધારવા અને કાયાકલ્પ કરવા કામ કરે છે.


ઊંઘ આપણા જીવનના દરેક ભાગને અસર કરે છે, જે કાર્ય પ્રદર્શનથી લઈને લાંબા ગાળાની માનસિક અને શારીરિક સ્વાસ્થ્ય સુધી અસર કરે છે. પરંતુ, ઘણી વખત, રાતે નીંદર નથી આવતી, અથવા આંખો અચાનક 2 વાગ્યે ખુલ્લી થઈ જાય છે, અને અમે ફરીથી ઊંઘી શકતા નથી. આ આપણા શરીરમાં ઊંઘ નાં અસંતુલનને લીધે થાય છે, જે સામાન્ય રીતે ઘણા પરિબળોને કારણે થાય છે.

જ્યાં તમે ઊંઘવાની કોશિશ કરી રહ્યા હોવ, તો પણ તમારું મગજ સતત ઘટનાઓની વિચારણા કરશે. જે આજે અથવા ભૂતકાળમાં થયું હતું, અને તમે લાગણીઓથી પોતાને અલગ કરવામાં અસમર્થ હશો. એટલા માટે તમે સૂઈ શકશો નહીં. અને જો તમે તક દ્વારા ઊંઘી જાઓ છો, તો પણ તમે અસ્વસ્થતાને કારણે સતત જાગૃત થશો કારણ કે તમારું મગજ સ્થિર નથી.

શું તમે ખૂબ લાંબા સમય સુધી ઊંઘ્યા પછી પણ, તમે આખો દિવસ અસ્વસ્થ, થાકેલા, અથવા સુસ્ત અનુભવો છો? જો તમે કફ સંબંધિત ઊંઘ વિકૃતિથી પીડાતા હો તો આ થાય છે.

જો તમે પિત્તા સ્લીપ ડિસઓર્ડરથી પીડાતા હોવ, તો તમે ઊંઘી જવાની કોઈ તકલીફનો સામનો કરશો નહીં, પરંતુ તમે ઘણી વખત સવારના કલાકોમાં જાગતા રહેશો. ઘણાં કલાકો સુધી ફરીથી ઊંઘવામાં તમને ઘણી તકલીફોનો સામનો કરવો પડશે, અને અંતે તમે કદાચ ઊંઘી શકશો નહીં. સામાન્ય રીતે, શરીરમાં પિત્તા અસંતુલનવાળા લોકો અથવા ભાવનાત્મક આઘાતથી પીડાતા લોકો આ પ્રકારની ઊંઘની વિકૃતિનો સામનો કરે છે. સારી ઊંઘ માટે આયુર્વેદ વિશે તમારે જે જાણવું જોઈએ તે અહીં છે.

સારી ઊંઘ માટે સરળ આયુર્વેદિક ટીપ્સ
જો કે ઊંઘની અછત એ એક મોટી સમસ્યા છે, તમારી રોજિંદી જીવનશૈલીમાં થોડા સરળ અને નાના ફેરફારો તંદુરસ્ત અને સરળ ઊંઘને ​​પ્રોત્સાહન આપી શકે છે.

1. ડૅફ કેફીન, સુગર અને સ્ટિમ્યુલન્ટ્સ
આ બધી વસ્તુઓ ઊંઘ ઉડાવનાર છે, અને આમ, તે સાંજ ના 3 વાગ્યા પછી તેમને ટાળવા હંમેશા સારી છે.

2. એક કપ ગરમ દૂધ પીવો
દૂધ એ ટ્રિપ્ટોફેનનો એક મહાન સ્ત્રોત છે, જે શરીરમાં ઊંઘ ઉભી કરે છે. ઊંઘ માટે એક ચતુર્થાંશ ચમચી જાયફળ સાથે એક ગ્લાસ ગરમ દૂધ પીવો. જો તમારા શરીરનો પ્રકાર પિટા છે, તો તમે દૂધમાં શતાવારી ઉમેરી શકો છો. કાફા શરીરના પ્રકારવાળા લોકો હળદર ઉમેરી શકે છે, અને વાતા શરીરના પ્રકારવાળા લોકો દૂધમાં લસણ ઉમેરી શકે છે.

3. તેલ મસાજ
ઓઇલ મસાજ એ નર્વસ સિસ્ટમને ઉત્તેજિત કરવાનો એક અદ્ભુત માર્ગ છે, અને તેથી, ઊંઘને ​​પ્રેરિત કરે છે. માથા પર અને પગ પર ભ્રંજરાજ તેલનું મસાજ સારી ઊંઘમાં મદદ કરે છે.

4. તમારા ઇલેક્ટ્રોનિક ગેજેટ્સને બંધ કરો
તમારા મોબાઇલ, લેપટોપ અને ટીવી જેવા બધા ઇલેક્ટ્રોનિક ગેજેટ્સને તમે ઊંઘતા પહેલા ઓછામાં ઓછા એક કલાક પહેલા બંધ કરો. આ કરવાથી તમારા મજ્જાતંત્રને શાંત કરવામાં મદદ મળશે અને તમને ઊંઘની મૂડમાં લઈ જશે.

5. ધ્યાન પ્રેક્ટિસ
ધ્યાનના આરોગ્ય લાભો વિશાળ છે. તેથી, તમારા શરીરની સંપૂર્ણ આરોગ્ય જાળવવા માટે તે સારું છે. પથારીમાં જતાં પહેલાં 10-15 મિનિટ માટે ધ્યાન આપો. આ તમારા શરીરને આરામ આપશે.

6. યોગ પ્રેક્ટિસ
યોગની પ્રેક્ટિસ, ખાસ કરીને પ્રાણાયામ, શાંત થવા અને શરીર અને ચેતાતંત્રને આરામ આપવા માટે ખૂબ ફાયદાકારક હોવાનું માનવામાં આવે છે. સરળ શ્વાસ લેવાની કસરત પણ ઊંઘને ​​પ્રેરવામાં મદદ કરશે.

7. સ્વસ્થ આહાર ગ્રહણ કરો
સારા સ્વાસ્થ્યને જાળવવા માટે એક તંદુરસ્ત ખોરાક મહત્વપૂર્ણ છે. ભારે, મસાલેદાર અથવા અગવડતા ખોરાક ટાળો કારણ કે તે એસિડિટી અથવા અપચો પેદા કરી શકે છે, જે ઊંઘ ચક્રને અસર કરી શકે છે.

8. જડીબુટ્ટીઓ ની મદદ લો
શું તમે જાણો છો કે ઊંઘ માટે આયુર્વેદિક વનસ્પતિઓ અસ્તિત્વમાં છે? થોડી જડીબુટ્ટીઓ છે જે તમારા ચેતાને આરામ આપે છે અને શાંતિપૂર્ણ ઊંઘની સુવિધા આપે છે.

9. એક યોગ્ય સ્લીપ રૂટીન સેટ કરો
યોગ્ય ઊંઘની નિયમિતતાને ધ્યાનમાં રાખવાથી તમારી જૈવિક ઘડિયાળ સ્થિર રહે છે અને તમારી ઊંઘ સુધારે છે.

અમને આશા છે કે તમને આ લેખ ગમશે. જો તમારી પાસે કોઈ પ્રશ્નો હોય, તો તેમને નીચેના ટિપ્પણીઓ બોક્સમાં પોસ્ટ કરો.


Read More

Saturday, 9 March 2019

જાણો સવારે લીંબુનું પાણી કેમ પીવું જોઈએ?

March 09, 2019
લીંબુના પાણીનો લાભ અસંખ્ય છે. સવારમાં લીંબુનું પાણી પીવું જોઈએ તે કારણો અહીં આપ્યાં છે.

1. ડિરેક્ટરિક(મૂત્રવર્ધક) ગુણધર્મો છે
લીંબુના પાણીનો વપરાશ પેશાબની માત્રામાં વધારો કરે છે, જે અંદર સંગ્રહિત ઝેરને બહાર કાઢવામાં મદદ કરે છે. આ મૂત્ર માર્ગને સ્વચ્છ અને તંદુરસ્ત રાખે છે અને ઉત્સેચકોની કામગીરીને પણ ઉત્તેજન આપે છે. લીંબુના પાણીની આ મિલકત તેને અદભૂત ડિટોક્સિફિકેશન એજન્ટ બનાવે છે.


2. પાચન માં મદદ કરે છે
લીંબુના રસ પરમાણુ રચના આપણા જઠરાંત્રિય માર્ગ અને લાળમાં પાચક રસની જેમ જ છે. તેથી, તે ખોરાકને સરળ પદાર્થોમાં તોડી નાખવામાં મદદ કરે છે અને પાચન પ્રક્રિયામાં સહાય કરે તેવા પિત્ત રસને પ્રોત્સાહન આપે છે. સાથે સાથે, લીંબુના પાચક ગુણધર્મો સોજા , એસિડિક અને ઉબકા જેવા મુશ્કેલીઓને ટાળવામાં મદદ કરી શકે છે. તેથી, જો તમને મોઠામાં એસિડિટી અને ફોલ્લીઓનો અનુભવ થયો હોય, તો ઓવર-ધ-કાઉન્ટર એન્ટાસીડ્સને બદલે સેન્સેશનને લીધે લીંબુનું પાણી અજમાવી જુઓ.

3. પીએચ સ્તર સંતુલીત કરે
તે એસિડિક હોવા છતાં, લીંબુનો રસ શરીરમાં અંદર પહોંચે ત્યારે ચયાપચયની અસર ધરાવે છે, ચયાપચયની ક્રિયામાં મદદ કરે છે. તેથી, નિયમિત ધોરણે લીંબુનું પાણી પીવું, એ લોકો એસિડિટીની સમસ્યાઓ સામે લડવામાં મદદ કરે છે.

4. રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારે છે
લીંબુના રસમાં ઉચ્ચ વિટામિન સી દરેક વ્યક્તિની રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા માટે એક આદર્શ ખોરાક છે. તે ઠંડી સામે લડવામાં મદદ કરે છે અને તે પોટેશિયમથી સમૃદ્ધ હોવાથી તે  મગજ અને ચેતા કોષોના કાર્યને ઉત્તેજન આપે છે. વિટામિન સીનો વપરાશ અન્ય ખોરાકમાંથી શરીરમાં આયર્નને શોષવામાં મદદ કરે છે.

5. ચામડીને ડાઘ મુક્ત બનાવે છે
તમારા ત્વચાને જુવાન દેખાવા માટે તમે ઉપયોગમાં લઈ રહ્યા છો તે બધા કોસ્મેટિક એન્ટિ-એજિંગ સોલ્યુશન્સને બંધ કરો . તેના બદલે, દરરોજ સવારે લીંબુ પાણી એક ગ્લાસ પડાવી લેવું! લીંબુના રસમાં વિટામીન સી ની સામગ્રી તેને અવિશ્વસનીય એન્ટીઑકિસડન્ટ બનાવે છે જેના કારણે તે ચામડીમાંથી કરચલીઓ અને ખીલ દૂર કરવામાં મદદ કરે છે અને વૃદ્ધાવસ્થાના ચિહ્નોને જોડે છે. તે ચામડી પરના બધા નુકસાનને દૂર કરવામાં પણ મદદ કરે છે અને ત્વચાને તંદુરસ્ત અને ઝગઝગતું બનાવે છે. લીંબુનું પાણી નિયમિતપણે ત્વચાને હાઇડ્રેટ કરે છે અને તેને તંદુરસ્ત બનાવે છે અને અંદરથી કાયાકલ્પ કરે છે.

6. હીલિંગ માં મદદ કરે છે
ઘા અને ઇજાઓના કિસ્સાઓમાં, લીંબુ પાણીનો વપરાશ વિટામિન સીની સામગ્રીને કારણે હીલિંગ પ્રક્રિયાને ઝડપી બનાવવામાં મદદ કરે છે. તે શરીરમાં હાડકાં, કોમળ હાડકા અને જોડતી પેશીઓને મજબૂત કરવામાં પણ મદદ કરે છે અને શરીરના સાંધા અને સ્નાયુઓમાં બળતરાને શાંત કરે છે.

7. શારીરિક ઊર્જા
સવારે લીંબુનું પાણી પીવું તમને સમગ્ર દિવસ માટે ચાર્જ કરી શકે છે. આ તે નકારાત્મક ચાર્જ આયનો છે જે પાચન માર્ગ સુધી પહોંચવા માટે ઊર્જા ઉત્પન્ન કરે છે.

8. લસિકા સિસ્ટમનું હાઇડ્રેશન
ડિહાઇડ્રેશન અને થાક નુ કારણ દૈનિક પ્રવૃત્તિ દરમિયાન શરીર દ્વારા ગુમાવેલ પ્રવાહી થઈ શકે છે. લીંબુનું પાણી હાઈડ્રેશનમાં મદદ કરે છે, થાક ઘટાડે છે અને ઊર્જાના સ્તરને સુધારે છે. તેથી, થાક અને ડિહાઇડ્રેશનને દૂર કરવા માટે લીંબુનું પાણી પીવાનું પ્રથમ પગલું હોવું જોઈએ.


સાવચેતી:
1. લીંબુના પાણીનો વધુ જથ્થો માથાનો દુખાવો અને અસામાન્ય આંતરડા ચળવળ કારણ બની શકે છે.
2. એસિડિટી કારણ બની શકે છે.
3. પેટના અલ્સરથી પીડાતા લોકો દ્વારા સહન ન કરી શકાય.
4. બાળકોને લીંબુનું પાણી પીવાની મંજૂરી આપતા પહેલા ડૉક્ટરનો સંપર્ક કરો.

તેથી, મહત્તમ સ્વાસ્થ્ય પ્રાપ્ત કરવા માટે લીંબુનું પાણી પીવાનો પ્રયાસ કરો. જેમ કહે છે, જો તમે અંદરથી તંદુરસ્ત છો, તો તે બાહ્ય શરીર પર પણ દેખાશે.
Read More

ઊંટ(કેમલ) ના દૂધના આશ્ચર્યજનક આરોગ્ય લાભો

March 09, 2019
તમે મોટાભાગે ગાયના દૂધનો ઉપયોગ કરો છો. પરંતુ શું તમે ક્યારેય જાણો છો કે ઊંટ નુ દૂધ કેટલું ફાયદાકારક છે? અને શું તમે જાણો છો કે ઉંટ નુ દૂધ અન્ય ઘણાં બિમારીઓનો ઉપચાર કરે છે કે જે ગાયનું દૂધ પણ ન કરી શકે? વધુ જાણવા માટે, તમારી વાંચવાનું ચાલુ રાખો!

Amazing Health Benefits Of Camel MilkAmazing Health Benefits Of Camel Milk


ઊંટ(કેમલ) દૂધ VS ગાય દૂધ:
ગાય અથવા ભેંસ જેવા અન્ય પ્રકારનાં દૂધ ઉપર ઊંટ દૂધના ઘણા ફાયદા છે. અભ્યાસોએ નિષ્કર્ષ આપ્યો છે કે ઊંટ દૂધ ગાયના દૂધ કરતા તંદુરસ્ત છે. તે માનવ માતાના દૂધનું પ્રતિબિંબ પાડે છે, જે ગાયના દૂધ કરતા વધારે પોષક અને વધુ સારું બનાવવાનો ઉલ્લેખ કરે છે, તેનો પાચન કરવો અને વપરાશ કરવો સરળ બનાવે છે.

ઊંટ દૂધ અને ગાયના દૂધના પોષક તત્વો વચ્ચે ઘણા મૂળભૂત તફાવત છે. ચાલો અહીં કેટલાક મહત્વપૂર્ણ મુદ્દાઓ જોઈએ:
  1. ઉંટના દૂધમાં આયર્ન, જસત, પોટેશિયમ, તાંબુ, સોડિયમ અને મેગ્નેશિયમ જેવા ખનિજ પદાર્થોનું ઊંચું પ્રમાણ હોય છે.
  2. તે ઉચ્ચ વિટામિન એ અને બી 2 તત્વો ધરાવે છે. તે ગાયના દૂધ કરતાં વધુ પ્રોટીન ધરાવે છે.
  3. તેમાં ગાયના દૂધ કરતાં વિટામિન સી નુ પ્રમાણ ત્રણ ગણુ હોય છે.
  4. તેમા ગાયના દૂધ કરતાં કોલેસ્ટ્રોલ નુ પ્રમાણ ઓછુ હોય છે.
  5. ગાયના દૂધની તુલનામાં ઉંટ દૂધમાં છાશ પ્રોટીન અને કેસિન્સની એક અલગ રચના હોય છે, જે ગાયના દૂધ કરતાં વધુ હીલિંગ ગુણધર્મો ધરાવે છે તે એક મોટુ કારણ છે.
  6. તેમાં ઓછી માત્રામાં લેક્ટોઝ હોય છે જે લેક્ટોઝ-અસહિષ્ણુ લોકોને પચાવવા અને વપરાશ માટે સરળ બનાવે છે.
  7. કેમલ દૂધમાં ગાયના દૂધ કરતાં વધુ અસંતૃપ્ત ફેટી એસિડ્સ અને આવશ્યક બી-વિટામિન્સ હોય છે.
  8. ગાય દૂધ કરતાં ઉંટ દૂધમાં વધુ અસરકારક એન્ટિબેક્ટેરિયલ અને એન્ટિવાયરલ લાક્ષણિકતાઓ હોય છે.

ઊંટ દૂધના આરોગ્ય લાભો:
હવે આપણે જાણીએ છીએ કે કેવી રીતે ઊંટના દૂધમાં નિયમિત ગાયના દૂધ કરતાં વધુ પોષક તત્વો અને વધુ અસરકારક ગુણધર્મો છે, ચાલો ઊંટ દૂધ કેટલાક આરોગ્ય લાભો ઓફર કરે છે તે જોઈએ:

1. એલર્જીક બાળકો માટે સારું:
કેમલ દૂધ એ બાળકો માટે એક આદર્શ ઘર ઉપાય છે જે હળવાથી ગંભીર એલર્જીથી ઘણા પ્રકારના ખોરાકમાંથી પીડાય છે. આઠ બાળકોના નાના જૂથ પર વૈજ્ઞાનિક અભ્યાસો જે દૂધ અને અન્ય પ્રકારનાં ખાદ્ય પદાર્થોને ગંભીર રીતે એલર્જીક કરતા હતા તે દર્શાવે છે કે તેઓ ઊંટ દૂધ ધરાવતા ખોરાકને અનુસરીને સફળતાપૂર્વક તેમની એલર્જી દૂર કરી શક્યા હતા. આઠ બાળકોએ આડઅસરોને કોઈ આડઅસરો થી ઉપર લઈ જવામાં સફળતા મેળવી છે. આ રોગ-લડાયક ઇમ્યુનોગ્લોબ્યુલિન્સની હાજરીને લીધે છે, જે એલર્જી અને તેમના લક્ષણોને ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.

2. બળતરા વિરોધી:
ઉંટ દૂધ એ અસરકારક એન્ટિ-ઇન્ફ્લેમેટરી એજન્ટ છે જે ઉધરસ અને બ્રોન્કાઇટિસ જેવી સોજા જેવી પરિસ્થિતિઓમાં સારવાર માટે ખૂબ ઉપયોગી બનાવે છે. તે સંધિવા અને સંધિવા દુખાવો થી પણ રાહત આપે છે.

3. એન્ટિ ડાયાબિટીસ:
કેમલ દૂધ એક અસરકારક એન્ટિ ડાયાબિટીસ એજન્ટ છે. તે ઘણા એજન્ટો ધરાવે છે જે ડાયાબિટીસને નિયંત્રિત અને અટકાવવાની તેની અસરકારકતામાં ફાળો આપે છે. તેમાં ઇન્સ્યુલિન-જેવા પ્રોટીન છે, જે ડાયાબિટીસની અસર ઘટાડે છે. કેમલ દૂધમાં હાજર ઇન્સ્યુલિન રક્ત શોષણ સરળ બનાવે છે.

4. ક્ષય રોગ(ટ્યુબરક્યુલોસિસ) નો ઉપચાર:
ક્ષય રોગના ઉપચારની વાત આવે ત્યારે ઉંટના દૂધની અસરકારકતા અંગે ઘણાં અભ્યાસો થયા છે. કેમલ દૂધ એક મજબૂત એન્ટિબેક્ટેરિયલ અને એન્ટિવાયરલ એજન્ટ છે જે મિકેબેબેક્ટેરિયમ ટ્યુબરકોલીના શરીરને સાફ કરવામાં મદદ કરે છે.

5. વજન નુકશાન માટે સારું:
કેમલ દૂધ ડાયાબિટીસને નિયંત્રિત કરવામાં અસરકારક છે. ફક્ત ઇન્સ્યુલિન-જેવા પ્રોટીન હાજર હોવાને લીધે નહીં, પણ તે ચરબી ઓછી હોય છે. ઓછી ચરબી મૂલ્યનો અર્થ એ છે કે તમે અનિચ્છનીય વજન અથવા કોલેસ્ટેરોલના ઉચ્ચ સ્તરો સાથે સંઘર્ષ નહીં કરો. કેમલ દૂધ મોટા ભાગના પોષક તત્ત્વો અને ખનિજો અને ઇન્સ્યુલિન સમૃદ્ધ છે. ઇન્સ્યુલિન રક્ત ખાંડને નિયંત્રિત કરે છે અને તેને સંતુલિત રાખે છે. ઓટીસ્ટીક લોકો, અથવા લોકો જે તેમના ખોરાકમાં વધારે ચરબી ન ઇચ્છતા હોય, તેઓ ઉમદા દૂધને તેમની સમસ્યાઓના સંપૂર્ણ ઉકેલ તરીકે પસંદ કરી શકે છે.

6. ઑટોમ્યુન ડિસઓર્ડર સામે લડે છે:
કેમલ દૂધ ઇમ્યુનોગ્લોબિન અથવા એન્ટિબોડીઝમાં સમૃદ્ધ છે જે વિદેશી સંસ્થાઓ અને રોગ-પ્રેરક પદાર્થો અથવા એન્ટિજેન્સને લક્ષ્ય બનાવે છે, જે અસરકારક રીતે રોગપ્રતિકારક તંત્રમાંથી તેને શુદ્ધ કરે છે. કેમલ દૂધમાં ઘણા રોગપ્રતિકારક-પ્રણાલી ઘટકો હોય છે જે ક્રોહન રોગ, બહુવિધ સ્ક્લેરોસિસ અને અન્ય સ્થિતિઓ જેવા સ્વયંસંચાલિત રોગ સામે લડવામાં સહાય કરે છે. પરંપરાગત ઑટોમ્યુન ડિસઓર્ડર દવાઓ સામાન્ય રીતે રોગપ્રતિકારક તંત્રને દબાવી દે છે, જ્યારે ઉંટ દૂધ તેને વેગ આપે છે. ઈઝરાઇલ યુનિવર્સિટીના ફિઝિયોલોજી પ્રોફેસર ડૉ. રેવેન યીગિલ, ઉલ્લેખ કરે છે કે ઊંટનું દૂધ નિયંત્રણ કરી શકે છે અને સ્વયંસંચાલિત રોગોની સારવાર પણ કરી શકે છે.

7. ઓટીઝમ:
કેમલ દૂધ ઓટીસ્ટીક લક્ષણોને અંકુશમાં લેવા અને કેટલીક કેસ સ્ટડીઝમાં ઓટીઝમને દૂર કરવામાં મદદ કરવા માટે મળી આવ્યું છે. ઓટીસ્ટીક વ્યકિતઓ પર અંકુશિત અભ્યાસોએ નિષ્કર્ષ આપ્યો છે કે ઓટીસ્ટીક લક્ષણો ધીમે ધીમે વધુ સારા થઈ ગયા છે અને ઓટીસ્ટીક લોકો વધુ નબળી, ઓછી હિસ્ટરીક અને ઓછી સ્વ વિનાશક બની ગયા છે. જોકે ઘણા અભ્યાસો અનિર્ણિત છે અને આ નિયંત્રિત અભ્યાસ સાબિત કરી શકતા નથી કે ઉંટ દૂધ કેવી રીતે આ સ્થિતિને અંકુશમાં રાખે છે. એવું માનવામાં આવે છે કે ઊંટ દૂધના એન્ટીઑકિસડન્ટ ગુણધર્મો સામાન્ય રીતે ઓટીસ્ટીક લક્ષણો ઘટાડે છે.

8. રીચ એન્ટિઓક્સિડન્ટ:
કેમલ દૂધ એન્ટીઑકિસડન્ટોથી સમૃદ્ધ છે , જે મુક્ત રેડિકલને દૂર કરવા માટે, અને પિગમેન્ટેશન અને કેન્સરસ કોશિકાઓ જેવા દુઃખાવાના ઉપચારમાં સહાય કરવા માટે તેને એક મહાન ઉપાય બનાવે છે. આ ગુણધર્મ ખાતરી કરે છે કે ઊંટનું દૂધ ઓક્સિડેટીવ તાણને ઉત્તેજિત કરે છે. ઉંટ દૂધની એન્ટીઑકિસડન્ટ ગુણધર્મ પણ કેન્સરના લક્ષણોને નિયંત્રિત અને ઘટાડવા માટે ખૂબ અસરકારક બનાવે છે.

ઊંટ દૂધ સાથે તમારા અનુભવો વિશે અમને જણાવવા માટે, નીચે ટિપ્પણી મૂકો. અમને તમારા તરફથી સાંભળવામાં ખુશી થશે.
Read More

Friday, 1 March 2019

ડોમેન નામ શું છે, ડોમેન નામની શા માટે જરૂર છે?

March 01, 2019
ડોમેન નામ એ તમારી વેબસાઇટનું નામ છે. ડોમેન નામ તે સરનામું છે જ્યાં ઇન્ટરનેટ વપરાશકર્તાઓ તમારી વેબસાઇટને ઍક્સેસ કરી શકે છે.ઇન્ટરનેટ પર કમ્પ્યુટર્સ શોધવા અને ઓળખવા માટે ડોમેન નામનો ઉપયોગ થાય છે. ડોમેન નામ અક્ષરો અને સંખ્યાઓનું સંયોજન હોઇ શકે છે, અને તેનો ઉપયોગ .com, .in, .net અને વધુ જેવા વિવિધ ડોમેન નામ એક્સ્ટેન્શન્સના સંયોજનમાં થઈ શકે છે. ડોમેન નામ નું ઉદાહરણ www.beinggujarati.in છે.


તમે તેનો ઉપયોગ કરી શકો તે પહેલાં ડોમેન નામ નોંધાયેલ હોવું આવશ્યક છે. દરેક ડોમેન નામ અનન્ય છે. કોઈ પણ બે વેબસાઇટમાં સમાન ડોમેન નામ હોઈ શકે નહીં. જો કોઈ www.beinggujarati.in માં લખે છે, તે તમારી વેબસાઇટ પર જશે.

ડોમેન નામની શા માટે જરૂર છે?
ઇન્ટરનેટ પર, તમારું ડોમેન નામ તમારી અનન્ય(unique) ઓળખ છે. કોઈ પણ વ્યક્તિ, વ્યવસાય અથવા સંગઠન ઇન્ટરનેટ પર આવવા માટે ડોમેન નામ બનાવવું આવશ્યક છેતમારું પોતાનું ડોમેન નામ, વેબસાઇટ અને ઇમેઇલ સરનામું રાખવાથી તમારા વ્યવસાયને વધુ વ્યાવસાયિક દેખાવ મળશે. વ્યવસાય માટે ડોમેન નામની નોંધણી કરવા નું બીજું કારણ કૉપિરાઇટ્સ અને ટ્રેડમાર્ક્સને સુરક્ષિત કરવા, ક્રેડિટબિલિટી બનાવવા અને  બ્રાંડ જાગરૂકતા વધારવા છે.
Read More

Tuesday, 26 February 2019

વજન ઘટાડો: ઓફિસ માં ડેસ્ક પર બેસીને પણ તંદુરસ્ત રહેવાના 6 રસ્તાઓ

February 26, 2019
શું તમે વજન ઓછો કરવા માંગો છો, પરંતુ તમારી 9 થી 5 ની નોકરી તમારી વચ્ચે આવી રહી છે. મન વગરના નાસ્તો, વ્યસ્ત સમયપત્રક અને સમગ્ર દિવસ દરમિયાન ડેસ્ક પર બેસીને તમને સુસ્ત લાગે છે અને વજનમાં વધારો થાય છે. આખો દિવસ તમારા ડેસ્ક પર બેસીને અસંખ્ય નકારાત્મક આરોગ્ય અસરો પણ થઈ શકે છે જેમ કે તે ડાયાબિટીસ અને હૃદય રોગનો ખતરો વધારે છે. પરંતુ જ્યારે તમે કામ પર હોવ ત્યારે કેટલાક સરળ પગલાઓ અનુસરીને તમને એક સંપૂર્ણ શરીર પ્રાપ્ત કરવામાં મદદ કરી શકો છો, જેના તમે સપના જોવો છો.


કામ કરતી વખતે તમે છ બાબતો કરી શકો છો:
1. વ્યાયામ તમારા રોજિંદા રૂટિનનો એક ભાગ હોવો જોઈએ
કસરત માટે તમારા શેડ્યૂલના 30 મિનિટનો રિઝર્વ હોવો જોઇએ. ભલે તમે ગમે તેટલા વ્યસ્ત હોય, તંદુરસ્ત રહેવા માટે આટલો સમય કાઢવો મુશ્કેલ નથી. જો તમે જીમમાં જવા માંગતા નથી, તો વૉકિંગ, જૉગિંગ, સાઇકલિંગ, જે તમને અનુકૂળ હોય તેવો સરળ વર્કઆઉટ પસંદ કરો.

2. એલિવેટરને કાઢી નાખો, સીડી માટે જાઓ
ઓફિસમાં, એલિવેટરની જગ્યાએ સીડી લો. વિશ્વાસ કરો કે આ કરવાથી તમને સારું લાગશે. આરોગ્ય પ્રમોશન બોર્ડ અનુસાર, 7500 થી 10,000 પગલાઓ વચ્ચે વૉકિંગથી તમારું બ્લડ પ્રેશર અને કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર પણ ઓછું થઈ શકે છે.

3. વેંડિંગ મશીન ને વિદાય આપો
ભલે વેંડિંગ મશીનની ચીપ્સ અને કોક માટે તમારા માં ભારે તલપ હોય છતા તમારી જાતને દૂર રાખવાનો પ્રયાસ કરો. આ ખોરાકમાં પોષક તત્વો નથી અને તે કેલરીથી ભરપૂર છે, જે ફક્ત તમારા સ્વાસ્થ્યને જ બગાડી શકે છે. તેના બદલે, તમે તમારા ડેસ્ક પર કેટલાક તંદુરસ્ત નાસ્તો રાખી શકો છો જે તમને ભરી દેશે.

4. તમારું પોતાનું ભોજન લાવો
જો વજન ગુમાવવું એ તમારું અંતિમ સ્વપ્ન છે, તો ખાતરી કરો કે તમે રોજિંદા ઘરેલુ ખોરાક તમારા ઓફિસમાં લઈ જાઓ છો. રેસ્ટોરાંમાં બનાવેલ ખોરાકમાં ઊંચી માત્રામાં કેલરી અને ચરબી હોય છે, જે વજનમાં વધારો કરે છે. દિવસભરમાં પોતાને સંપૂર્ણ અને સંતોષવા માટે તમારા બપોરના બૉક્સમાં સ્વસ્થ અને પૌષ્ટિક ખોરાકને પૅક કરો.

5. તમારા ડેસ્ક પર ઊભા રહો
જો તમે કામ પર હોવ તો પણ ચાલતા રહો. સમગ્ર દિવસે તમારા ડેસ્ક પર બેસી રહેશો નહીં. આનાથી તમે ફક્ત આળસ જ નહીં બનાવશો પણ વજનમાં પણ વધારો કરશો. દર કલાકે 2-3 મિનિટનો થોડો અંતરાલ લો. તમારા ડેસ્ક પર ઊભા રહો, થોડો ખસેડો. જો તમારા કામ માટે તમારે ફોન પર રહેવાની જરૂર છે, તો તમે ઊભા રહી ને વાત કરી શકો છો. આ નાની વસ્તુઓ તમને વધુ કેલરી બર્ન કરશે.

6. પાણી પીવો
તમારા ડેસ્ક પર પાણીની એક બોટલ રાખો, જેથી તમને પોતાને હાઇડ્રેટેડ રાખવાનું યાદ રહે. જો તમે વજન ગુમાવવા માંગતા હો, તો પોતાને હાઇડ્રેટેડ રાખવા મહત્વપૂર્ણ છે. ખાતરી કરો કે તમે દરરોજ 3 લિટર પાણી પીતા હો. ડિહાઇડ્રેશન તમને અનેક રીતે નુકસાન પહોંચાડી શકે છે, તેથી આ વસ્તુને થોડું ન લો.


Read More

Post Top Ad

Your Ad Spot